CĂNG THẲNG CAO ĐỘ DẪN ĐẾN MẤT THÍNH LỰC

Stress cao độ và thường xuyên tạo ra nhiều vấn để về sức khỏe. Về lâu dài, những thay đổi thể chất từ stress mãn tính là tác nhân gây ra mất thính lực.

Stress là gì?

Có thể hơi khó tin, stress có vị trí quan trọng trong đời sống chúng ta. Thực sự thì, sự sống sót của bất kỳ loài nào phụ thuộc rất nhiều vào cách nó phản ứng với các tác nhân gây stress môi trường. Có thể nói tóm tắt là phản ứng “đối mặt hoặc từ bỏ”, stress có thể cho bạn biết khi nào tránh tình huống nguy hiểm hoặc cho bạn thêm adrenaline để thêm động lực đối mặt. Stress trở nên không lành mạnh khi cơ thể trải qua nó hàng ngày như: Liên tục lo lắng về công việc, gia đình, tài chính hoặc bất kỳ vấn đề xã hội nào có thể gây ra căng thẳng mãn tính.

Theo National Institute of Mental Health (NIMH), stress kéo dài gây hại cho sức khỏe. Khi bị căng thẳng cấp tính, adrenaline tăng lên để khiến bạn thở nhanh hơn và chuyển oxy đến cơ bắp để bạn có thể hành động. Về lâu dài, hormone này ức chế hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, giấc ngủ và sinh sản của bạn. Khi bạn liên tục bị căng thẳng, cơ thể không nhận được tín hiệu rõ ràng để trở lại bình thường như khi căng thẳng cấp tính hoặc chấn thương. Điều đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh khác.

Stress mãn tính gây mất thính lực thế nào?

Chỉ cần bất cứ điều gì hạn chế lưu thông bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, hút thuốc của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác của bạn. Điều đó chủ yếu là do những tế bào lông ốc tai phụ thuộc vào sự lưu thông máu để thực hiện nhiệm vụ chuyển âm thanh đến não. Mỗi dòng tế bào lông chịu trách nhiệm dịch các tần số cụ thể, vì vậy khi chúng bị hỏng hoặc chết, khả năng truyền tín hiệu bị ảnh hưởng. Mất thính giác xảy ra do tổn thương các tế bào lông này được gọi là mất thính giác giác quan.

Tuần hoàn kém cũng có thể gây ra chứng ù tai dạng xung, một tình trạng bệnh thường được mô tả là tiếng ồn nhịp nhàng, nhịp đập, nhịp đập hoặc bơm kịp thời theo nhịp tim. Nguyên nhân gây ra chứng ù tai bao gồm huyết áp cao, thường do căng thẳng.

Thậm chí sau khi hết stress, bạn nghe không tốt như trước đây. Bạn nên liên hệ với tổng đài miễn phí 1800 1056 để được hẹn đo khám thính lực tại Trợ Thính Quang Đức. Hoặc bạn có thể điền thông tin vào ô hẹn lịch đo khám.

Nguồn: Healthyhearing.com

Tìm hiểu thêm:

    Đặt hẹn đo khám