Cấy ốc tai điện tử là quyết định thận trọng và dũng cảm. Vì khi cấy xong thiết bị này theo người cấy suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên, nếu không may có chấn thương ở đầu, thì chỉ định chụp MRI hay chụp cộng hưởng từ sẽ khó tránh khỏi. Vậy ốc tai điện tử có bị ảnh hưởng gì khi chụp cộng hưởng từ? Chụp 1.5T hay 3T có phải tháo ốc tai điện tử ra khỏi cơ thể?

Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Theo ThS BS Võ Tấn Ðức – chủ nhiệm bộ môn chẩn đoán hình ảnh Ðại học Y dược TP.HCM: chụp MRI hay còn gọi bằng tiếng Việt là chụp cộng hưởng từ là phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Chụp MRI có đơn vị đo là Tesla, viết tắt là T. Theo BS Võ Tấn Đức, đơn vị đo phổ biến để bắt được hình ảnh dao động từ 1.5 – 3T.

Vậy sau khi cấy ốc tai điện tử có thể chụp MRI được không?

Thế hệ đầu tiên của ốc tai điện tử đa số đều không thể chụp được MRI. Vì những ai cấy ốc tai điện tử đa phần ít tham gia hoạt động nặng và rủi ro cao. Nếu có nhu cầu chụp, đa phần người cấy phải trải qua một cuộc phẫu thuật để lấy phần từ trong ốc tai điện tử ra. Tuy nhiên, phần từ này cũng không được dùng lại sau khi bệnh nhân đã chụp MRI xong. Các thế hệ sau này, các hãng sản xuất ốc tai điện tử đã bổ sung khả năng chụp MRI để dự phòng cho khả năng chấn thương vùng đầu. Đa số các ốc tai điện tử có thể chụp thẳng mà không cần phải phẫu thuật tháo bỏ phần từ ra như ốc tai điện tử Oticon Medical. Đơn vị có thể chụp là MRI của Oticon 1.5 – 3T. Mọi thông tin thắc mắc về cấy ghép ốc tai điện tử, vui lòng liên hệ hotline 1800 1056 để được hỗ trợ thông tin chính xác nhất.

Tham khảo thêm: NEURO ZTI – CHỤP MRI AN TOÀN, TIỆN LỢI VÀ KHÔNG GÂY ĐAU ĐỚN

    Đặt lịch hẹn