Cô giáo đã trở thành người mẹ ở trường của học sinh (HS) khuyết tật, là điểm tựa giúp HS nghèo dân tộc Chứt đến trường và là động lực giúp các em có hoàn cảnh éo le vượt qua gian khó… Đó là những câu chuyện xúc động mà các giáo viên chia sẻ tại cuộc giao lưu Giáo viên chủ nhiệm giỏi do Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê – Hà Tĩnh vừa tổ chức.

Trong câu chuyện của cô Nguyễn Thị Thu Hà – giáo viên chủ nhiệm lớp 1A6 Trường Tiểu học thị trấn Hương Khê, thì cậu HS khuyết tật Tô Khánh Duy được mọi người trìu mến gọi “cậu học trò đặc biệt”. Duy không may bị khiếm thính bẩm sinh do di chứng của trận cúm rubela mà người mẹ mắc phải trong thời gian mang thai.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà luôn đồng hành với “cậu học trò đặc biệt” Tô Khánh Duy. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

“Duy được phẫu thuật cấy ghép con chíp hỗ trợ vào tai (ốc tai điện tử), còn tôi được bố mẹ em nhờ đeo một thiết bị hỗ trợ để giao tiếp với em. Và cô trò chúng tôi đã dần đi qua những ngày gian khó để Khánh hòa đồng với lớp, biết đọc, biết viết. Rất nhiều lần, em không bắt nhịp được với buổi học, tôi đến gần vỗ về, ôm em trấn an rồi nói chậm, hướng dẫn em từng nét bút, dạy em cách phát âm, sửa từng tiếng đọc. Giờ nghỉ giải lao, tôi kèm cặp em, nói chuyện và chơi các trò chơi với Duy. Có những đêm, tôi cố gắng sắp xếp đến nhà hướng dẫn thêm cho em… Từng ngày kiên trì như vậy, Duy biết đọc, viết thành thạo, hòa nhập với bạn bè và vui vẻ tham gia các hoạt động của lớp, của trường”.

Câu chuyện xúc động về tình yêu thương mà các cô giáo ở huyện Hương Khê chia sẻ đã nói lên sự nhiệt huyết, tận tụy của những người chèo đò ở địa bàn vùng núi khó khăn. Như khẳng định của Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hà Thị Hiền: “Với sự kiên trì, nỗ lực, tấm lòng yêu nghề, các thầy cô đã vừa nuôi mầm tri thức, vừa gieo hạt giống tâm hồn cho các em HS. Và khi bước vào đời, hành trang mà các em mang theo sẽ có cả những ánh mắt, nụ cười, những cử chỉ và việc làm đầy ắp nghĩa tình của các thầy, cô giáo”.

Nguồn: Trích đăng từ Báo Hà Tĩnh

Đặt lịch hẹn