Đất nước ta có hơn 3 triệu người khiếm thính, trong đó có những trẻ và những người trẻ, nhờ các thiết bị trợ thính và sự tham gia giáo dục tích cực cùng với hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, đã hòa nhập được vào xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình hòa nhập xã hội, người khiếm thính không phải không gặp khó khăn, nhất là trong tiến trình học tập, mà đỉnh cao hiện nay là đường vào Đại học.

Nhằm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, cũng như kêu gọi sự hợp tác của các bên liên quan, để hỗ trợ học sinh khiếm thính học được Đại học, Trung Tâm Nghiên Cứu Giáo Dục Người Khiếm Thính (CED) đã tổ chức hội thảo “Đường vào đại học cho học sinh khiếm thính” cho 130 khách mời vào ngày 30/10/2016 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Đại diện công ty Trợ thính Quang Đức, cô Nguyễn Thanh Thu Thủy, trưởng bộ phận AVT (Trị liệu ngôn ngữ) đã tham dự.

Đại diện Cty TT Quang Đức nhận thư cảm ơn từ cô Dương Phương Hạnh, Giám Đốc CED 

Hội thảo đúc kết được những vấn đề chính sau:

1. Việc hỗ trợ học sinh khiếm thính học hòa nhập, hiệu quả hay không, trước hết, phụ thuộc vào chính ý chí cố gắng học của bản thân người khiếm thính.

Cô Dương Phương Hạnh cùng học trò của mình tại Hội thảo

2. Vai trò quan trọng của gia đình. Gia đình phải quan tâm để làm can thiệp sớm cho con. Phải thương yêu và kiên nhẫn để luôn cùng con mình học tập với sự động viên con cao nhất có thể. Phải tìm hiểu thông tin, nâng cao kiến thức liên quan, để dạy con đúng cách và biết tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Ba, mẹ là động lực cho em vững bước hòa nhập và phát triển tương lai

3. Vai trò của nhà trường và giáo viên. Các trường trung học phổ thông nhấn mạnh mức độ khó của chương trình cấp ba và khuyến khích các em học sinh khiếm thính học hòa nhập phải nỗ lực gấp hai, gấp ba lần các học sinh bình thường để có kiến thức thật sự.

4. Vai trò của cộng đồng xã hội. Xã hội nên nhìn nhận sự nỗ lực của học sinh khiếm thính và giúp các em trong khả năng tốt nhất có thể.

5. Mặc dù Nhà nước đã có chính sách miễn thi tốt nghiệp cấp ba cho học sinh khuyết tật có học lực khá nhưng vẫn rất cần Chính sách hỗ trợ thành lập trường cấp ba chuyên biệt cho các em.

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường chuyên biệt, có trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập, và có nhiều học sinh khuyết tật theo học hòa nhập nhất nước.

Với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng và các tổ chức của người khiếm thính, với trách nhiệm truyền tải niềm tin “Luôn có giải pháp để người khiếm thính hội nhập cuộc sống”, công ty Trợ thính Quang Đức mong mỏi mang đến ngày càng nhiều niềm hy vọng cho những người trẻ khiếm thính, từ những giá trị tích cực mà công ty đang phục vụ.

Trích từ: https://trungtamkhiemthinh.org/index.php/vi/news/Tin-tuc/Duong-vao-Dai-hoc-cho-hoc-sinh-khiem-thinh-Please-scroll-for-English-version-below-1066/

    Đặt lịch hẹn