Nghệ sĩ khiếm thính Christine Sun Kim có bố mẹ là người Hàn Quốc nhưng sinh ra tại California, Mỹ. Hiện nay, cô đi lại giữa hai thành phố Berlin, New York để thực hiện công việc và niềm đam mê của mình với âm thanh. Dù bị khiếm thính bẩm sinh nhưng nghệ sĩ sinh năm 1980 này có niềm đam mê sâu sắc với âm nhạc. Cô đã tạo ra thứ âm nhạc đặc biệt không phải cảm nhận bằng đôi tai mà có thể nhìn thấy bằng mắt.

 Nghệ sĩ khiếm thính trình diễn âm nhạc cảm nhận bằng mắt.
Nghệ sĩ Christine Sun Kim

Kim đã tạo ra âm nhạc đặc biệt này bằng cách nào? Những giai điệu âm thanh được cô “viết lại” thành các chữ, con số, hình ảnh, ngôn ngữ ký hiệu (ngôn ngữ sử dụng chuyển động cơ thể như nét mặt, tay chân). Đây là thứ âm nhạc dành cho người khiếm thính và tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy, cảm nhận được.

Ví dụ như tại buổi triển lãm mới đây của nữ nghệ sĩ khiếm thính này tại London, Anh. Cô cài đặt bốn màn hình video hiển thị các clip của bộ phim A Space Odyssey và The Little Mermaid của Disney và đi kèm với đó là phụ đề. Nhưng đặc biệt hơn, những phụ đề này mô tả những tiếng động trong bộ phim ví dụ như tiếng giấy sột soạt, tiếng bước chân, âm thanh hơi thở. Ở những chỗ khác là các bức tường treo đầy hình ảnh minh họa giống như phim hoạt hình các ngôn ngữ ký hiệu mô phỏng lại các giai điệu âm nhạc.

 

Nghệ sĩ khiếm thính trình diễn âm nhạc cảm nhận bằng mắt.

Một buổi biểu diễn âm nhạc của nghệ sĩ Kim


Để thưởng thức âm nhạc của cô, thính giả sẽ đọc các phụ đề, xem hình ảnh minh họa và cảm nhận âm nhạc. Hoặc người xem sẽ xem các diễn viên trình diễn âm nhạc bằng cách diễn tả các trạng thái cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể được mô tả như từ ngữ trên màn hình ipad hoặc thể hiện trạng thái tình cảm theo ngôn ngữ ký hiệu và qua đó sẽ cảm nhận được mọi cung bậc trong bản nhạc.

Để trở thành nghệ sĩ âm thanh với Christine Sun Kim không dễ dàng gì. Cô kể: “Là người khiếm thính trong một thế giới âm thanh giống như sống ở nước ngoài và tuân theo các các quy tắc văn hóa, phong tục và hành vi của nước họ một cách mù quáng mà không bao giờ đặt câu hỏi”.

Nghệ sĩ khiếm thính trình diễn âm nhạc cảm nhận bằng mắt.

Âm nhạc của Kim không cảm nhận bằng tai mà nhìn bằng mắt

Kim đã biến yếu điểm của mình thành động lực để theo đuổi đam mê và tạo ra thứ âm nhạc riêng, thứ âm nhạc bằng hình ảnh, ngôn ngữ mà ai cũng có thể nhìn và cảm nhận được. Kim nói rằng: “Tôi không muốn bị coi là một nghệ sĩ khuyết tật mà được coi như mọi nghệ sĩ bình thường khác và chỉ muốn tập trung vào nghệ thuật”.

Nguồn: Blog Phụ Nữ

Đặt lịch hẹn