10 THỦ THUẬT HAY ĐỂ GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI KHIẾM THÍNH

Nhiều người nghĩ rằng người khiếm thính đeo máy trợ thính hay ốc tai điện tử là có thể nghe rõ trong mọi tình huống. Trong thực tế, ngay cả khi người khiếm thính có dùng thiết bị trợ thính, mọi người xung quanh cũng nên biết những cách giao tiếp phù hợp để giúp người khiếm thính giao tiếp dễ dàng hơn. 

Dưới đây là 10 gợi ý để giao tiếp hiệu quả hơn với người khiếm thính:

1. Thu hút sự chú ý. Gọi hoặc chạm vào vai họ trước khi bắt đầu trò chuyện.

2. Ngồi gần người nghe. Máy trợ thính chỉ có thể thu nhận lời nói rõ ràng hiệu quả trong khoảng cách tối đa 1,8 mét.

3. Đứng trong tầm nhìn. Đảm bảo có nhiều ánh sáng trong phòng để người nghe nhìn vào môi và cử chỉ tay của bạn để giúp họ hiểu cuộc đối thoại hơn.

4. Nói chậm. nếu người nghe hiểu sai những gì bạn nói, hãy diễn giải câu của bạn bằng các từ khác nhau thay vì cố gắng lặp lại ở âm lượng lớn hơn.

5. Không nói vọng từ phòng này qua phòng khác. Người bình thường khi nghe tiếng vọng từ phòng khác cũng khá khó khăn. Vì thế khi cần nói nên qua cùng phòng với người đeo thiết bị trợ thính.

6.Giảm tạp âm bằng cách đóng bớt cửa, giảm âm lượng TV và dùng vật dụng mềm có khả năng tiêu giảm tiếng ồn cản trở sự nghe hiểu lời nói.

7. Trong bữa ăn, tránh vừa ăn vừa nói vì sẽ làm cho lời nói khó hiểu hơn.

8. Hãy chọn bên tai nghe tốt và ngồi gần nhất để người nghe tiếp thu tốt suốt cuộc đối thoại.

9. Nếu bạn nhận ra người nghe đang mất tập trung, hãy hỏi lại họ một lần nữa để chắc rằng họ đã hiểu những gì bạn nói.

10. Hãy để những trao đổi quan trọng nhất diễn ra vào đầu ngày, khi người dùng thiết bị trợ thính tỉnh táo và nhiều năng lượng nhất. Hầu hết chúng ta cũng khó mà tiếp thu được lời nói khi trong trạng thái mệt mỏi.

Nguồn: Faith Hearing

    Đặt lịch hẹn