Trong một nghiên cứu sơ khởi của nhóm chuyên gia thính học tại đại học Manchester, hơn 10% bệnh nhân ghi nhận giảm thính lực sau khi điều trị COVID-19.

Theo các chuyên gia thính học của Đại học Manchester, một số lượng đáng kể bệnh nhân cho biết thính giác của họ bị suy giảm sau khi xuất viện vì COVID-19 được 8 tuần, trong một nghiên cứu được hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Manchester (BRC).

121 người lớn nhập viện Wythenshawe, thuộc NHS Foundation Trust của Đại học Manchester, đã tham gia cuộc khảo sát qua điện thoại. Khi được hỏi về những thay đổi đối với thính giác của họ, 16 người (13,2%) cho biết thính lực của họ kém hơn. 8 người cho biết thính lực bị suy giảm và 8 người khác bị ù tai.

COVID-19 và giảm thính lực

Kết quả được công bố trong một bức thư gửi cho Tạp chí Thính học Quốc tế. Nó là bằng chứng bổ sung vào dự đoán những tác động của COVID-19 đến sức khỏe, có thể bao gồm cả thính giác.

TS. Thính học Kevin Munro tại Đại học Manchester cho biết: “Các loại virus như sởi, quai bị và viêm màng não có thể gây giảm thính lực. Coronavirus có thể làm tổn thương các dây thần kinh truyền thông tin đến và đi từ não. Về lý thuyết, COVID-19 có thể gây ra các vấn đề với các bộ phận của hệ thống thính giác bao gồm tai giữa hoặc ốc tai. Ví dụ: tổn thương thần kinh thính giác, một chứng rối loạn thính giác trong đó ốc tai hoạt động bình thường nhưng khả năng dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác đến não bị suy giảm.”

Những người bị bệnh thần kinh thính giác khó nghe khi có tiếng ồn xung quanh. Đặc biệt những nơi đông người như nhà hàng, cafe…

Một tình trạng được gọi là hội chứng Guillain-Barre cũng có liên quan đến bệnh thần kinh thính giác cũng được biết là có mối liên quan với SARS CoV-2.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để có thể xác định được lý do tại sao có mối liên quan giữa virus và các vấn đề về thính giác.

Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định

Quan sát của nhóm nghiên cứu của giáo sư Munro về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19 và hệ thống thính giác – tiền đình bắt đầu vào tháng 6 năm nay.

Báo cáo nghiên cứu đã ghi nhận về giảm thính lực và ù tai, nhưng chỉ có một số nghiên cứu nhỏ và chất lượng bằng chứng chưa đủ độ tin cậy.

TS. Thính học Kevin Munro cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi có cơ sở để tin vào những thay đổi trước và sau khi nhiễm COVID-19 lên thính lực và ù tai, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên thận trọng. Có thể các yếu tố khác ngoài COVID-19 ảnh hưởng đến chứng giảm thính lực và ù tai đã có từ trước. Có thể do căng thẳng và lo lắng, sử dụng khẩu trang khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn, các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19 có thể làm tổn thương tai hoặc các yếu tố khác liên quan đến việc bị ốm nặng.

Đó là lý do để chúng ta cần một nghiên cứu chuyên sâu hơn để điều tra những tác động cấp tính và tạm thời của Covid-19 lên hệ thống thần kinh thính giác.

Nguồn: The University of Manchester, IJA

    Đặt lịch hẹn