TAI NGHE CÓ LÀM GIẢM THÍNH LỰC CỦA NGƯỜI ĐEO?

Tai nghe là phương tiện không thể thiếu khi thưởng thức âm nhạc. Thật khó để nghe nhạc mà không có tai nghe ngày nay. Nhiều hệ thống âm thanh không thể xử lý độ phức tạp của một số bài hát nhất định và các nhạc công đã dùng tai nghe khi chơi nhạc. Thực tế thì một số bài hát nghe có vẻ thiếu chiều sâu khi nghe qua loa, so với khi dùng tai nghe.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng tai nghe gây giảm thính lực. Tất nhiên không phải ai dùng tai nghe cũng sẽ bị như vậy. Như mọi vật dụng khác, tai nghe có thể bị sử dụng sai cách, gây ra nguy cơ giảm thính lực. Dùng tai nghe với âm lượng quá lớn và thường xuyên sẽ gây hại cho tai. Đây là lời cảnh tỉnh cho giới trẻ và bất kỳ ai nghe nhạc quá to và thường xuyên. 

Nguy hiểm do nghe nhạc quá lớn không phải là một phát hiện mới.

Thói quen nghe nhạc ồn ào của người trẻ bắt nguồn từ các buổi hòa nhạc rock hơn 40 năm trước. Thời đó chỉ có những nhạc công và những người đam mê âm nhạc mới bị giảm thính lực vì thói quen này. Tuy nhiên, các buổi nhạc hội thì diễn ra không thường xuyên, nhưng người trẻ bây giờ đang nghe nhạc cường độ lớn hầu như mỗi ngày. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp khởi phát sớm mất thính giác do tiếng ồn. 

Tai nghe làm hỏng thính giác của bạn như thế nào 

Bằng cách truyền âm thanh trực tiếp vào tai bạn, tai nghe cải thiện chất lượng âm thanh và cho phép mọi người nghe nhạc riêng tư. Guitar nghe sắc nét hơn, giọng hát chi tiết hơn, và dễ dàng đạt được các hiệu ứng như âm thanh vòm. Tuy nhiên, điều này cũng để lại các rủi ro tiềm ẩn cho tai. 

Để chặn các âm thanh khác, âm lượng có thể được tăng đến mức nguy hiểm. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng về việc điều này thực sự lớn như thế nào, chúng ta hãy làm một phép so sánh. Một động cơ xe máy hoặc máy cưa hoạt động ở 100 decibel. Đây là những tiếng ồn lớn, khó chịu có thể làm tổn thương tai của chúng ta và gây ù tai trong nhiều giờ sau đó. 

Trong khi đó, một máy nghe nhạc hoạt động ở mức âm lượng 70% đang phát âm thanh lớn đến 85 decibel. Những âm thanh này đủ để gây hại cho tai bạn. Nếu đang ở trên xe buýt hoặc máy bay ồn ào, bạn sẽ tăng âm lượng để làm cho âm nhạc nổi bật khỏi tiếng ồn xung quanh. Nếu tiếng ồn xung quanh là 75dB, bạn có thể tăng âm lượng lên 90 dB để nghe rõ. Vấn đề là tai không quan tâm đến lý do tại sao bạn tăng âm lượng. Tai bạn hứng trọn toàn bộ âm thanh cường độ cao 90 dB. 

Làm thế nào để ngăn ngừa mất thính lực do tai nghe? 

Đừng quá hoảng sợ, không phải từ bỏ hoàn toàn tai nghe để tránh mất thính lực. Bạn chỉ cần đảm bảo giữ một âm lượng hợp lý là có thể bảo vệ đôi tai rất nhiều rồi; đồng thời đừng nên dùng quá lâu. 

Nhiều loại tai nghe giờ có thể khử tiếng ồn chủ động hoặc bị động rất tốt để đeo. Bằng cách giảm tiếng ồn bên ngoài, bạn có thể phát nhạc ở mức an toàn mà vẫn nghe được tương đối to và rõ ràng. Ngoài ra, hãy dành thời gian trong ngày để tận hưởng khoảng lặng hoặc tiếng động nhỏ. Cũng đừng dỗ giấc ngủ bằng âm nhạc qua tai nghe. Cũng giống như các cơ khác, tai của chúng ta trở nên mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Do đó, bạn cần dành thời gian để bảo vệ đôi tai của mình. Bằng cách giảm âm lượng và thời gian sử dụng, bạn vẫn có thể thưởng thức bản nhạc hay mà không làm tăng nguy cơ giảm thính lực và ù tai. 

Nếu bạn tin rằng mình có thể đã bị giảm thính lực, kiểm tra thính lực bằng ứng dụng có thể giúp xác định xem bạn có cần chẩn đoán chuyên sâu hay không. 

Bạn có thể kiểm tra thính lực bằng trắc nghiệm hoặc phần mềm tự động tại đây:

https://www.quangduc.vn/kiem-tra-thinh-luc/

Giảm thính lực có thể chữa hoặc có thiết bị hỗ trợ như máy trợ thính. Để được tư vấn dòng máy trợ thính phù hợp, bạn hãy đến đo thính lực miễn phí tại các cửa hàng của Trợ Thính Quang Đức hoặc gọi hotline miễn phí 1800 1056 để được tư vấn thêm.

Tham khảo thêm:

TAI NGHE NHỎ, HẬU QUẢ TO: SỬ DỤNG QUÁ 2 GIỜ MỖI NGÀY CÓ THỂ GÂY ĐIẾC

AIRPOD VÀ CÁC DẠNG TAI NGHE TƯƠNG TỰ CÓ THỂ GÂY HẠI CHO THÍNH LỰC

CHỌN TAI NGHE ĐEO CÙNG MÁY TRỢ THÍNH: NÊN HAY KHÔNG?

DÙNG TAI NGHE ĐÚNG CÁCH ĐỂ BẢO VỆ THÍNH LỰC

    Đặt hẹn đo khám