TẠI SAO CÓ NHIỀU NAM GIỚI BỊ KHIẾM THÍNH HƠN NỮ GIỚI?

 

 

Bạn có biết rằng nhiều nam giới bị giảm thính lực hơn nữ giới? Nguyên nhân không phải do sinh học mà do yếu tố lối sống.

Sự suy giảm tự nhiên của thính giác chúng ta có thể được tăng cường hoặc giảm bớt tùy thuộc vào lối sống của chúng ta khi trưởng thành. Sống trong môi trường ồn ào quá mức, làm việc trong điều kiện nhiều tiếng ồn, và thậm chí những thói quen xấu như hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe sau này. Vì vậy, chủ động bảo vệ là một trong những điều duy nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa suy giảm thính lực một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua việc sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp khi ở môi trường âm thanh lớn. Tiếng ồn quá mức có thể làm suy giảm thính giác của bạn theo thời gian, dẫn đến mất thính lực. Mặc dù điều này không phải là hiếm, nhưng nam giới thường gặp môi trường ồn ào nhiều hơn nữ giới. Tình huống này xảy ra ở cả nơi làm việc và trong lúc giải trí.

Nghề nghiệp khác nhau

Trong khi nhiều phụ nữ đã thành công trong các lĩnh vực do nam giới làm chủ, vẫn có một số nghề chủ yếu là nam giới. Xây dựng là một trong những ví dụ. Xung quanh là máy móc hạng nặng, công cụ lớn, những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng thường xuyên phải đối mặt với tiếng ồn quá mức. Nếu họ làm việc hàng ngày trong nhiều năm, điều này có thể góp phần nặng nề vào việc giảm thính lực sau này.

Trong quân đội, tỷ lệ nam giới vẫn nhiều hơn nữ giới. Quân trường là nơi tiếng súng và tiếng la hét là âm thanh thường xuyên. Một người làm việc trong ngành vận tải đường bộ cũng có thể gặp phải tiếng ồn lớn, cũng như các ngành cơ khí và sản xuất. Nữ giới làm trong các lĩnh vực này cũng trải qua mức độ suy giảm thính lực tương tự, nhưng số lượng nam giới làm những công việc này cao hơn trên toàn thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi những người này bị giảm thính lực nhiều hơn và thường ở độ tuổi trẻ hơn.

Sở thích liên quan đến âm thanh

Một yếu tố khác góp phần vào việc nam giới hay bị khiếm thính hơn là sự khác biệt về sở thích giữa hai giới. Một người phụ nữ có thể chọn hội họa hoặc thêu thùa như là một sở thích mới. Đàn ông thường cảm thấy thôi thúc theo đuổi những môn nam tính hơn trong thời gian rảnh, chẳng hạn như xe cộ hay cơ khí. Không giống như các môn nghệ thuật hay thủ công, những sở thích này khiến đàn ông tiếp xúc với tiếng ồn quá mức nhiều hơn.

Tiếng quay của xe máy, tiếng máy khoan và tiếng súng đều là những tiếng ồn lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác. Nếu những âm thanh này lặp đi lặp lại thường xuyên, nó có thể gây tác hại nghiêm trọng. Ngay cả âm thanh lớn của máy cắt cỏ cũng có thể đeo bám tai bạn, đặc biệt nếu bạn cắt cỏ hàng tuần trong nhiều năm. Nhiều nam giới cũng bị cuốn hút vào những môi trường ồn ào khi rảnh rỗi, bao gồm các cuộc tranh tài thể thao và các buổi hòa nhạc sôi động. Không có cách nào để thoát khỏi tiếng ồn trong những môi trường này, điều này làm cho việc bảo vệ thính giác trở nên cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều nam giới phớt lờ việc đeo núm tai hoặc nút bịt tai. Mặc dù những điều này có vẻ xấu hổ hoặc không cần thiết, nhưng chúng có thể bảo vệ thính giác của bạn về lâu dài.

Làm thế nào để ngăn ngừa mất thính lực

Để tránh mất thính lực, các chuyên gia thính học thường đề nghị làm một cặp nút chặn tai vừa vặn tại những trung tâm thính học. Cặp núm tai này có thể dễ dàng bảo quản. Chúng có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau. Bạn có thể ghé 10 cửa hàng của Trợ Thính Quang Đức trên toàn quốc để làm núm tai vừa ý.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe thính giác của mình hoặc người thân, kiểm tra thính lực là bước đầu tiên. Nếu có bất thường khi nghe, thính lực đồ có thể giúp xác định mức độ nhẹ hay nghiêm trọng. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm một giải pháp trợ thính phù hợp.

Để đặt lịch hẹn đo khám thuận tiện, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu cuối bài, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Kiến thức căn bản về máy trợ thính

Dịch vụ cho người đeo máy trợ thính

Các dòng máy trợ thính cho nhiều đối tượng khác nhau:

Video

Chúng ta nghe như thế nào?

    Đặt hẹn đo khám