4 LÝ DO TẠI SAO MÁY TRỢ THÍNH CÓ TIẾNG HÚ

Máy trợ thính thỉnh thoảng phát tiếng hú. Giống như khi bạn chĩa micro hát về hướng loa. Vậy lý do vì sao và có cách gì khắc phục tình trạng khó chịu này không?

Nếu bạn đeo máy trợ thính, một lúc nào đó bạn sẽ gặp phải tình trạng có tiếng hú. Tiếng hú trong chuyên ngành thính học được gọi là tiếng phản hồi (feedback) của máy trợ thính.

Tiếng hú của máy trợ thính xảy ra như thế nào?

Tiếng hú của máy trợ thính xảy ra khi âm thanh đáng lẽ phải đi vào ống tai nhưng bị phản hồi ngược lại vào microphone của máy trợ thính. Sau đó, âm thanh sẽ được khuếch đại lần nữa, và điều này khiến máy trợ thính hú.

Tiếng hú này có thể xảy ra trong các hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như khi bạn đeo máy trợ thính vào buổi sáng và tháo ra vào buổi tối, hoặc khi ai đó ôm bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường vì máy trợ thính đang phản ứng với âm thanh dội lại từ môi trường xung quanh.

Tiếng hú của máy trợ thính cũng có thể là dấu hiệu cho thấy máy trợ thính có vấn đề gì đó, hoặc cần được vệ sinh. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhân viên tư vấn thính học của bạn.

Nguyên nhân nào khiến máy trợ thính hú và có thể làm gì để khắc phục?

Nhiều máy trợ thính có tính năng khử tiếng hú, nhưng điều này không hoàn toàn triệt tiêu nó vì nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất gây tiếng hú và cách giải quyết.

1. Núm tai chưa khít:

Cũng giống như vài bộ phận của cơ thể, tai của bạn thay đổi hình dáng theo thời gian. Vì thế, núm tai sẽ bị lỏng làm âm thanh thoát ra khỏi tai và truyền trở lại máy trợ thính. Điều đó gây ra các âm thanh phản hồi hay tiếng hú. Để khắc phục, hãy làm núm tai mới vừa khít với tai của bạn. Tăng cân hoặc giảm cân cũng có thể ảnh hưởng đến tai và độ vừa vặn của núm tai.

Nói chung, hãy đảm bảo rằng núm tai vừa vặn và khít trong tai bạn. Để kiểm tra độ khít của núm tai, bạn hãy nhờ các nhân viên tư vấn thính học kiểm tra.

2. Âm lượng quá lớn

Tăng âm lượng quá to có thể khiến âm thanh truyền lại vào máy trợ thính gây ra tiếng hú. Giảm âm lượng và chỉnh âm lượng thích hợp vừa đủ để tránh tạo tiếng hú.

3. Ráy tai quá nhiều

Nếu ống tai bị tắc nghẽn bởi quá nhiều ráy tai, âm thanh sẽ không thể lọt qua được. Vì vậy, nó dội ngược trở lại vào máy trợ thính và gây hú.

Ráy tai quá nhiều có thể làm tắc ống tai và gây ra các vấn đề với máy trợ thính. Ráy tai khiến bạn đau tai hoặc có thể làm hỏng thính giác. Hãy nhờ chuyên gia làm sạch ráy tai bám trong ống tai và máy trợ thính để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

4. Các trường hợp hư hỏng phần cứng 

Micro

Tiếng hú của máy trợ thính cũng có thể do micrô bị lỏng hoặc bị dịch chuyển.

Ống dây bị hỏng

Đối với một số máy trợ thính, ống kết nối máy trợ thính với núm tai có thể cứng và co lại. Đôi khi ống bắt đầu kéo núm tai khiến nó không còn vừa vặn trong ống tai nữa.

Các trường hợp hư hỏng khác: nứt vỏ máy, mòn bộ lọc âm thanh… cũng gây ra tiếng hú.

Với các hư hỏng của linh kiện máy trợ thính, bạn hãy đến cửa hàng Trợ Thính Quang Đức để được sửa chữa và thay linh kiện chính hãng. Ngoài ra, nếu bạn ở quá xa so với cửa hàng thì có thể dùng dịch vụ gửi bảo đảm máy đến cửa hàng. Quy trình tiếp nhận và sửa chữa từ xa bạn có thể liên hệ hotline 18001056 để được hướng dẫn chi tiết.

Kiến thức căn bản về máy trợ thính

Kiến thức chăm sóc máy trợ thính

Dịch vụ cho người đeo máy trợ thính

Các dòng máy trợ thính cho nhiều đối tượng khác nhau:

Video

Chúng ta nghe như thế nào?

    Đặt hẹn đo khám