SỬ DỤNG VÀ THẢI BỎ ĐÚNG CÁCH PIN MÁY TRỢ THÍNH

Pin máy trợ thính lithium-ion có thể sạc lại cần xử lý đặc biệt trong quá trình sử dụng và thải bỏ. Mặc dù nhiều người hay vứt những cục pin này vào thùng rác sau khi sử dụng nhưng điều này được khuyến cáo là: KHÔNG NÊN.

Pin của máy trợ thính nhỏ nhưng chúng cung cấp năng lượng cho một thiết bị quan trọng để người đeo nghe tốt hơn, truyền phát âm thanh và giảm ù tai. Nếu không có chúng, máy trợ thính sẽ không hoạt động và việc hết pin có thể gây bất tiện đáng kể. Tuy nhiên, có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ pin lithium-ion của bạn bằng cách bảo quản đúng. Và sau khi dùng xong, người dùng phải loại bỏ một cách an toàn. 

Nếu bạn muốn biết cách chăm sóc pin lithium-ion đúng cách thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng đúng cách pin sạc lithium-ion cho máy trợ thính. 

Bảo quản pin máy trợ thính

Trước khi bắt đầu sử dụng pin lithium-ion, bạn phải biết cách bảo quản chúng trong thời gian mua về nhưng chưa sử dụng.

Việc bảo quản pin lithium-ion không đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng và giảm công suất. Vì lý do đó, bạn phải bảo quản máy trợ thính của mình ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo vị trí cất giữ không quá lạnh, vì điều này có thể làm hỏng pin. Tuy nhiên, nhiệt độ cao là mối nguy hiểm chính đối với pin lithium-ion. Tránh đặt máy trợ thính của bạn ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi nhiệt độ cao. Để ở nơi có nhiệt độ ổn định trong nhà và đặt pin lithium-ion tránh xa bất kỳ trẻ nhỏ hoặc động vật nào. 

Trẻ nhỏ có thể đem bỏ máy trợ thính hoặc pin vào miệng. Để tránh điều này, bạn hãy đặt máy và pin trong tủ có khóa hoặc ở những vị trí an toàn khác. Máy trợ thính dùng pin sạc hay có hộp đựng đi kèm. Vì vậy việc giữ máy bên trong hộp là một lựa chọn an toàn để bảo quản.                                                      

Làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng pin

Khi bắt đầu sử dụng máy trợ thính mới, hãy hỏi nhân viên tư vấn cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Nếu không, máy sẽ không bền. Mặc dù pin lithium-ion có lợi thế là sạc lại, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể dùng mãi mãi. Bằng việc chăm sóc pin đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin lithium-ion và hạn chế chi phí thay pin mới. 

Đầu tiên, máy hút ẩm là dụng cụ phải có. Đặt máy trợ thính của bạn trong máy hút ẩm vào ban đêm có thể tăng tuổi thọ pin và nó cũng giúp cho bảo quản tốt máy trợ thính. Thứ hai, bạn phải sử dụng pin lithium-ion, nếu không chúng sẽ bắt đầu thoái hóa. Nếu bạn cần bảo quản máy trợ thính trong một thời gian dài, rút phích cắm bộ sạc hoặc đặt chúng ở nơi an toàn. Mức sạc đầy liên tục sẽ gây hại cho pin.

Cứ sau vài tháng không sử dụng, hãy sạc và xả máy trợ thính của bạn. Tránh để chúng trở nên chết khô. Nếu có thể, hãy luôn cắm sạc trước khi máy hết điện hoàn toàn. Việc “sạc nhồi” pin lithium-ion tốt hơn là xả cạn pin và sạc lại. Đảm bảo kích hoạt và sử dụng pin lithium-ion của bạn định kỳ, ngay cả khi bạn không thực sự sử dụng máy trợ thính. Làm điều này sẽ đảm bảo pin không bị thoái hóa. 

Cách bỏ pin máy trợ thính cũ  

Pin nào cũng phải hết hạn dùng và bạn phải cân nhắc cách xử lý. Đây là bước thường bị bỏ qua nên có thể gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng. Phương pháp xử lý không đúng cách có thể khiến trẻ em, vật nuôi hoặc động vật hoang dã vô tình nuốt phải. Ngoài ra, việc vứt bừa bãi gây hại nguồn nước ngầm. 

Thay vì vứt vào thùng rác, bạn cần thực hiện các biện pháp tái chế thay vì thải bỏ. Nhiều công ty và trung tâm tái chế thu hồi pin đã qua sử dụng như một phần của chương trình tái chế của họ với tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Vì sự an toàn của môi trường, bạn nên bảo quản pin lithium-ion đã sử dụng và chuyển pin cho các tổ chức nhận thu hồi.  

Ưu điểm của pin lithium-ion 

Mặc dù pin lithium-ion yêu cầu cách sử dụng khác với pin dùng một lần, nhưng chúng có những lợi ích riêng. 

Pin Lithium-ion ngày càng hoàn thiện và ứng dụng vào máy trợ thính. Nó thay thế pin zinc-air dùng một lần trong nhiều dòng máy trợ thính. Chúng ta đã thấy máy tính xách tay và điện thoại di động dùng pin lithium-ion, vì vậy việc đưa pin này dùng cho máy trợ thính là một bước phát triển tự nhiên. 

Khả năng sạc lại pin lithium-ion là lợi ích chính. Cải tiến này đã tiết giảm nhiều chi phí khi dùng máy trợ thính. Người đeo không còn phải tốn thời gian và tiền bạc để mua pin zinc-air. Pin lithium-ion có thể dùng cả ngày chỉ với một lần sạc và có thể được cắm vào bộ sạc để qua đêm.

 Một khi đã quen, bạn sẽ hiếm khi phải lo lắng về việc hết pin khi đang di chuyển. Ngay cả khi bạn bị cạn pin khi ở xa nhà, hộp sạc di động giúp bạn dễ dàng sạc lại khi đang di chuyển. Pin lithium-ion cũng hoạt động tốt hơn trong thời tiết lạnh, là lựa chọn tốt hơn cho những người thường xuyên công tác đến các quốc gia có khí hậu lạnh.

Hãy đến các cửa hàng của Trợ Thính Quang Đức để trải nghiệm thử các dòng máy trợ thính pin sạc lithium-ion. Đặc biệt, dòng Slim-RIC của Signia là Styletto có kiểu dáng nhỏ gọn đột phá như một phụ kiện thời trang. Quý khách sẽ được đo thính lực miễn phí, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline miễn phí 18001056 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi trên website.

Tham khảo thêm kiến thức căn bản về máy trợ thính

    Đặt hẹn đo khám