Ngày đầu tiên bật máy ốc tai điện tử cho con luôn khiến cha mẹ bối rối. Cha mẹ nên kỳ vọng gì cho buổi này, và làm gì để kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong thời gian sau đó?

Ngày vui đã tới! Ốc tai điện tử của con bạn được bật. Sau nhiều tháng chờ đợi, bạn cảm thấy như bạn đã đi đến đích, nhưng bạn thực sự đang ở giai đoạn bắt đầu của hành trình dạy nghe nói cho con.

TẠI BUỔI BẬT MÁY

Bạn có xem những video đầy cảm xúc trên YouTube về phản ứng của các bé khi được bật máy ốc tai điện tử không? Còn rất nhiều trường hợp khác bạn không thấy do nó ít ấn tượng hơn. Thậm chí, có bé còn quấy khóc hoặc không phản ứng gì khi kích hoạt ốc tai điện tử lần đầu.

Thông thường, thai nhi có thể nhận biết âm thanh, và não trẻ đã tập cách xử lý âm thanh 20 tuần trước khi sinh ra. Đối với con bạn, lần bật máy là lần đầu tiên bộ não của trẻ nghe thấy âm thanh rõ ràng. Nó giống như bạn đi ra từ một căn phòng tối mà chưa bao giờ nhìn thấy ánh sáng. Con bạn sẽ cần thời gian để thích nghi.

Các phản ứng điển hình trong lần bật máy bao gồm:

 • Phản ứng tích cực: cười, mỉm cười, quay về phía nguồn âm thanh, v.v…
 • Mắt chớp, mở to
 • Dừng chuyển động khi có âm thanh
 • Khóc
 • Giật mình / phản ứng sợ hãi
 • Cố gắng tháo bộ xử lý âm thanh ra
 • Bám chặt vào bố mẹ
 • Không có phản hồi gì cả. Việc này không có nghĩa là bất thường. Chuyên gia thính học và bác sĩ có cách để kiểm tra thiết bị có hoạt động tốt hay không. Trẻ không có phản hồi trong buổi bật máy không có nghĩa là thiết bị bị hỏng hoặc con bạn sẽ không được nhận được lợi ích gì từ việc cấy. Bạn không cần phải lo lắng ở giai đoạn này.

NHỚ RẰNG: Trong lần bật máy, chuyên gia thính học chỉ thiết lập các thông số kỹ thuật ở mức rất thấp, và sẽ tăng dần lên trong các lần chỉnh máy sau. Việc này giúp trẻ thích nghi trong thời gian đầu. Giống như việc bạn đi xuống hồ bơi dần dần từ bờ nông đến sâu vậy.

TRONG VÀI TUẦN ĐẦU TIÊN

Không giống như mang kính, ốc tai điện tử không phải là giải pháp tức thời cho mất thính lực. Ốc tai điện tử được bật không có nghĩa là con bạn nghe hoàn hảo ngay. Trẻ vẫn tiến triển vượt bậc hằng ngày, nhưng bạn có thể sẽ khó nhận thấy điều đó.

Dấu hiệu tiến triển trong vài tuần đầu sau khi mở máy bao gồm:

 • Chịu đeo bộ xử lý nhiều giờ hơn mỗi ngày. Giúp bé mang bộ xử lý càng nhiều càng tốt khi thức để quen với việc nghe qua ốc tai điện tử. Nghe nhiều sẽ giúp thần kinh thính giác phát triển nhiều hơn.
 • Bập bẹ nhiều hơn hoặc ít hơn khi dùng ốc tai điện tử (nếu bé có thể nghe thấy tiếng mình bập bẹ, bé có khả năng bập bẹ nhiều hơn, HOẶC bé tự nhận thấy âm lượng tiếng bập bẹ của mình quá lớn và tự động nói ít lại!).
 • Giật mình, mở to mắt, tìm kiếm xung quanh, ngừng hành động khi có âm thanh lớn trong môi trường.
 • Gõ đập đồ chơi hoặc các vật thể khác để tạo ra âm thanh, thử nghiệm những thứ tạo ra âm thanh trong môi trường.
 • Im lặng khi nghe giọng nói, tiếng hát của bố mẹ.
 • Chấp nhận những thay đổi trong chương trình nghe của ốc tai điện tử (Chuyên gia thính học sẽ hướng dẫn bố mẹ cách giúp bé thích nghi dần với ốc tai điện tử tại buổi bật máy đầu tiên).

Những gì bạn cần làm trong vài tuần đầu tiên và thường xuyên sau đó:

 • Phản ứng và phản xạ liên tục với âm thanh cùng con (gõ đồ vật để tạo âm thanh, bắt chước phát âm của bé, cùng với bé chơi các đồ chơi tạo ra âm thanh, v.v…).
 • Khi con bạn giật mình hoặc khám phá ra âm thanh mới, hãy mỉm cười và chỉ vào tai bạn để trẻ biết bạn cũng nghe thấy âm thanh đó. Sau đó đưa con đến nguồn âm thanh (ví dụ: máy bay, máy rửa chén, chó sủa, gõ cửa, …)
 • Nói liên tục về bất cứ chủ đề gì, bất cứ việc gì bạn đang làm, và nếu bạn không làm gì cả, hãy nói về những gì bạn nghĩ (Ví dụ: Mẹ con mình nên ăn gì cho bữa tối?).
 • Hát những bài hát thiếu nhi quen thuộc. Nếu không nhớ nhiều, bạn thử nhạc hóa hoặc chế lời những bài hát quen thuộc sao cho nó liên quan đến hoạt động thường ngày của bạn.
 • Giúp trẻ đeo lại bộ xử lý (đôi khi hơn 50 lần một ngày). Trẻ em thích gây sự chú ý và thường chúng ta cũng phản ứng với tất cả hành động của trẻ. Nhưng khi trẻ tháo thiết bị ra, bạn đừng phản ứng gì cả, mà chỉ cần đeo lại vào tai trẻ một cách nhanh chóng và tiếp tục các việc khác. Bằng cách này, con bạn sẽ biết rằng thiết bị của mình là một phần của mình và sẽ không tháo nó ra để gây sự chú ý của bạn.
 • Kết nối với Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ chuyên dạy trẻ khiếm thính. Bạn cần các chuyên gia ngôn ngữ giỏi để hướng dẫn bạn cách giúp con sớm thích nghi với âm thanh. Giờ học của trẻ trên lớp không nhiều bằng ở cùng gia đình. Trong quá trình tìm lại âm thanh, bố mẹ hiểu phương pháp đúng sẽ giúp phát huy hiệu quả nhiều hơn cho trẻ cấy ốc tai điện tử.

Nguồn: https://auditoryverbaltherapy.net/

Thông tin tham khảo khác:

Dịch vụ hỗ trợ cấy ốc tai điện tử

Các bài viết liên quan đến AVT – CAN THIỆP SỚM

 Ý NGHĨA CAN THIỆP SỚM LÀ GÌ?

KIỂM TRA KỸ NĂNG NGHE BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIẢN ĐƠN

GIÁO VIÊN VỚI TRẺ CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

DỊCH VỤ TRỊ LIỆU NGÔN NGỮ LỜI NÓI (AVT)

KIỂM TRA KỸ NĂNG NGHE Ở TRẺ BẰNG 6 ÂM LING

THÍNH LỰC Ở TRẺ EM: KHẢ NĂNG NGHE TỰ NHIÊN PHÁT TRIỂN RA SAO

CON HAY BỨT THIẾT BỊ TRỢ THÍNH, PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ?

Đặt lịch hẹn