RÁY TAI CÓ GÂY HẠI CHO MÁY TRỢ THÍNH KHÔNG?

Cơ thể chúng ta sản xuất ráy tai một cách tự nhiên để giữ cho tai không bị tắc do bụi bẩn và côn trùng vô tình chui vào tai. Tuy nhiên, việc tích tụ ráy tai trong tai có thể gây ra một số khó chịu, không riêng gì người đeo máy trợ thính.

Ráy Tai là gì?

Ráy tai, hay cerumen, là một chất được sản xuất tự nhiên bởi các tuyến trong ống tai của bạn. Nó được thiết kế để bắt bụi bẩn và vi trùng trước khi chúng có thể đến màng nhĩ và gây nhiễm trùng. Khi bạn nhai, nói hoặc cử động hàm, ráy tai sẽ từ từ thoát ra khỏi tai bạn, ngăn ngừa sự tích tụ. Mặc dù cơ thể bạn thường tự loại bỏ ráy tai cũ, một số điều kiện nhất định có thể khiến ráy tai tích tụ trong ống tai của bạn.

Bạn có nên làm sạch tai của bạn?

Đã có nhiều nghiên cứu khuyên bạn không nên sử dụng các dụng cụ vệ sinh như khuyên nhỏ và nhíp ngoáy tai. Làm sạch quá mạnh, trượt hoặc đẩy quá mạnh có thể dẫn đến mất thính lực nghiêm trọng, không thể chữa được. Có các phương pháp không xâm lấn như bộ dụng cụ lấy ráy tai và thuốc nhỏ, nhưng vẫn còn nhiều tranh luận về tính hiệu quả và an toàn.

Mặc dù nến loại bỏ ráy tai đã được chứng minh là không hiệu quả, nhưng bộ dụng cụ và thuốc nhỏ có thể giúp loại bỏ ráy tai khỏi tai của bạn. Tuy nhiên, trừ khi tai bạn thường xuyên bị tắc nghẽn, việc sử dụng các phương pháp này có thể không có ích lợi gì. Cơ thể của bạn có cách loại bỏ ráy tai một cách tự nhiên và bạn có thể không cần phải vệ sinh thường xuyên.

Nếu tai bạn đang bị tắc nghẽn, hãy gặp nhà chuyên môn để được xử lý an toàn hơn. Họ có các công cụ và kỹ thuật để lấy ráy tai ra một cách an toàn, hiệu quả và bạn sẽ không phải lo lắng về việc vô tình làm mình bị thương.

Ráy tai có thể gây hại cho máy trợ thính không?

Nếu bạn đeo máy trợ thính, bạn cần phải vệ sinh tai nghiêm túc hơn. Máy trợ thính có thể kích thích sản xuất ráy tai trong tai, đồng thời ngăn chặn sự di chuyển của ráy tai ra khỏi ống tai của bạn. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề, như tắc nghẽn và làm hỏng máy trợ thính.

Nếu ráy tai không được loại bỏ tự nhiên hoặc bằng dụng cụ, nó sẽ tích tụ ngày càng nhiều. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thính lực, đau tai và nhiễm trùng nghiêm trọng. Máy trợ thính sẽ không hoạt động hiệu quả nếu ống tai của bạn bị tắc nghẽn quá mức. Vì không thể đi vào tai bạn, sóng âm thanh bị dội trở lại vào máy trợ thính. Điều này có thể gây ra tiếng hú khó chịu. Mọi người hay nhầm là máy bị sự cố kỹ thuật.

Nếu bạn không vệ sinh tai thường xuyên, ráy tai có thể làm tắc nghẽn máy trợ thính. Khi ráy tai đi vào loa hoặc ống vent, máy trợ thính sẽ gặp trục trặc. Các thành phần hóa học của ráy tai cũng có thể khiến các bộ phận bên trong máy trợ thính bị biến chất, làm hỏng các bộ phận quan trọng của máy trợ thính.

Khoảng 60-70% tất cả các thiết bị trợ thính bị hỏng được gửi đến để sửa chữa chỉ đơn giản là bị tắc bởi ráy tai hoặc bị phân hủy bởi các vật liệu hữu cơ. Vì thiết bị trợ thính tiếp xúc thường xuyên với da và tai của bạn, nên điều quan trọng là phải giữ cho vùng da này sạch sẽ. Đảm bảo máy trợ thính sạch sẽ giúp cải thiện tuổi thọ của máy trợ thính.

Khi nào thì bạn nên gặp chuyên gia để làm sạch tai?

Rất khó để biết chính xác khi nào tai của bạn cần được làm sạch. Nếu bạn biết chu kỳ tích tụ ráy tai, hãy lên lịch làm sạch định kỳ. Nếu bạn đang bị đau tai, bị tiếng hú khi sử dụng máy trợ thính hoặc máy trợ thính quá bẩn, Trợ Thính Quang Đức khuyên bạn đến gặp chuyên gia để được làm sạch tai. Không được rửa tai nếu bạn có vật lạ trong tai, thủng màng nhĩ hoặc đang bị nhiễm trùng tai.

Thông tin tham khảo khác:

Các dòng máy trợ thính cho nhiều đối tượng khác nhau:

    Đặt hẹn đo khám